bê tông nhựa nóng , be tong nhua nong , xay nha dan dung , xây nhà dân dụng , cơ khi xây dụng , co khi xay dung , xây dựng nhà xưởng , xay dung nha xuong , xay dung nha kho , xây dựng nhà kho , CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG MIỀN ĐẤT THỊNH

bê tông nhựa nóng , be tong nhua nong , xay nha dan dung , xây nhà dân dụng , cơ khi xây dụng , co khi xay dung , xây dựng nhà xưởng , xay dung nha xuong , xay dung nha kho , xây dựng nhà kho , CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG MIỀN ĐẤT THỊNH

bê tông nhựa nóng , be tong nhua nong , xay nha dan dung , xây nhà dân dụng , cơ khi xây dụng , co khi xay dung , xây dựng nhà xưởng , xay dung nha xuong , xay dung nha kho , xây dựng nhà kho , CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG MIỀN ĐẤT THỊNH

Home>Thi công hệ thống thoát nước

Thi công hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước là tổ hợp những công trình , thiết bị và các giải pháp kỹ thuật được tổ chức để thực hiện nhiệm vụ thoát nước.

Hệ thống thoát nước là tổ hợp những công trình , thiết bị và các giải pháp kỹ thuật được tổ chức để thực hiện nhiệm vụ thoát nước. Tùy thuộc vào phương thức thu gom, vận chuyển, mục đích yêu cầu xử lý và sử dụng nước thải mà phân ra các hệ thống thoát nước.

1) Phân loại hệ thống thoát nước:
a) Hệ thống thoát nước chung: là hệ thống trong đó tất cả mọi loại nước thải ( nước mưa, nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất) được dẫn – vận chuyển trong cùng một mạng lưới cống tới trạm xử lý hoăc xả ra nguồn tiếp nhận.

b) Hệ thống thoát nước riêng: là hệ thống có hai hay nhiều mạng lưới: một mạng lưới dùng để vận chuyển nước thải bẩn ( như nước thải sinh hoạt) trước khi xả vào nguồn tiếp nhận phải qua xử lý: một mạng lưới khác dùng để vận chuyển nước thải quy ước là nước sach ( như nước mưa) có thể xả thẳng vào nguồn tiếp nhận. Tùy theo độ nhiễm bẩn, nước thải sản xuất có thể được vận chuyển chung với nước thải sinh hoạt (nếu độ nhiễm bẩn cao) hoặc chung với nước mưa ( nếu độ nhiễm bẩn thấp).

c) Hệ thống thoát nước thải sản xuất có chứa các chất bẩn tương tự như trong nước thải sinh hoạt thì được dẫn chung với nước thải sinh hoạt trong mạng lưới thoát nước sinh hoạt. nếu nước thải sản xuất có chứa các chất khác với các chất trong nước thải sinh hoạt và không thể xử lý chung với nước thải sinh hoạt được hoặc có chứa chất độc hại ( kiềm, axit..) thì nhất thiết phải vận chuyển trong một mạng lưới riêng biệt.

d) Hệ thống thoát nước: riêng hoàn toàn, riêng không hoàn toàn, nửa riêng

2) Hệ thống thoát nước hỗn hợp:
là hệ thống kết hợp giữa hệ thống thoát nước chung và hệ thống thoát nước riêng.

Việc lựa chọn một hệ thống thoát nước phụ thuộc vào yếu tố:

Điều kiện của địa phương tự nhiên địa hình, địa chất, mạng lưới thủy văn, công trình, thời hạn phát triển tối đa, thời hạn tính toán của thành phố đó.

Yếu tố về kinh tế: tính khả thi về thuyết minh dự án, phương án kỹ thuật.

Ưu và nhược điểm của hệ thống thoát nước chung

a) Ưu điểm

Đảm bảo tốt nhất về phương diện vệ sinh , vì toàn bộ phần nước bẩn ( nếu không xây dựng giếng tràn tách nước) đều được xử lý trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.

Đạt giá trị kinh tế đối với mạng lưới thoát nước các khu nhà cao tầng. vì khi đó tổng chiều dài của mạng lưới tiểu khu và đường phố giảm được 30- 40% so với hệ thống thoát nước riêng hoàn toàn.

Chi phí quản lý mạng lưới giảm 15-20%.

b) Nhược điểm

Không phù hợp với khu vực xây dựng nhà thấp tầng và phân tán.

Chế dộ thủy lực làm việc của hệ thống không ổn định . mùa mưa nước chảy đầy cống, có thể gây ngập lụt, nhưng mùa khô khi chỉ có nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất ( lưu lượng nhỏ hơn nhiều lần so với nước mưa) thì đồ đầy và tốc độ dòng charty nhỏ không đảm bảo điều kiện kỹ thuật , gây nên lắng đọng căn, làm giảm khả năng chuyển tải… phải tăng số lần nạo vét, thau rửa cống. Ngoài ra do nước thải chảy tới trạm bơm, trạm xử lý không điều hòa về lưu lượng và chât lượng, nên công tác điều phối trạm bơm và trạm xử lý trở nên phức tạp, khó đạt hiệu quả mong muốn,

Đường kính ống lớn nên gây lãng phí vào mùa khô, đầu tư vốn không hiệu quả.

Vốn đầu tư ban đầu cao ( không có sự ưu tiên trong đầu tư xây dựng) vì chỉ có một hệ thống thoát nước duy nhất.

Các lỗi thường gặp khi lắp đặt hệ thống thoát nước
1) Độ dốc của đường ống trong hệ thống thoát nước không đúng :
Trong một vài trường hợp độ dốc của ống ngang có thể nhỏ hơn ( 1,5mm) nhưng độ dốc lý tưởng là 6,5mm cho 300mm chiều dài ống (2%). Với độ dốc này , cho phép nước thải chảy chậm đủ để mang theo chất rắn và cũng đủ nhanh để vét sạch thành của ống . Ống dốc quá (>4%) cũng dễ bị tắc như ống có độ dốc không đủ , bởi vì chất lỏng di chuyển quá nhanh và để lại chất rắn ở phía sau .

2) Bẫy nước trong hệ thống thoát nước không được thông khí :
Bẫy nước và thông khí là những khái niệm dễ bị hiểu sai nhất của hệ thống nước .

Chức năng chính của chúng là duy trì ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải . Nếu không có bẫy nước ngăn cách thiết bị , các khí độc , hôi thối sẽ lọt vào trong nhà . Nếu thông khí không đúng cách , nước trong các bẫy sẽ bị hút hết , để lại bẫy nước bị khô và vô dụng .

3) Thông khí phẳng trong hệ thống thoát nước ( nằm ngang) :
Tất cả các cách thông khí cho bẫy được chia làm 2 loại : ướt và khô . Thông khí ướt là sử dụng ống thoát quá khổ mà cũng làm ống thông khí. Thông khí khô là dùng các ống riêng chỉ có 1 chức năng là cung cấp khí cho hệ thống . Cả 2 loại đều bị mất tác dụng khi bị lấp kín , nhưng thông khí ướt được giữ thông thoáng bằng sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống . Tuy nhiên ,nước mà dùng để rửa trôi trong hệ thống thông khí khô lắp đặt không đúng cách , có thể bị tắc cùng với các chất thải mà nó mang theo cùng .

4) Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn trong hệ thống thoát nước :
Bất cứ phần nào của ống thông khí nằm

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM :

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG MIỀN ĐẤT THỊNH

MST : 0311513332

Địa chỉ : 144 Nguyễn Phúc Chu , Phường 15 , Quận Tân Bình , Tp Hồ Chí Minh

Gọi điện SMS Chỉ Đường